Tất cả danh mục

Bạn đang ở đây: Trang chủ>TIN TỨC

Phương tiện truyền thông

Vì sao sợi carbon đắt đỏ, vật liệu được ưa chuộng trong giới siêu xe và xe đua?

Lượt xem:216 Tác giả:Linda Thời gian xuất bản: 2022-04-15 Xuất xứ:

        Nếu đã theo dõi tin tức về xe thể thao, bạn hẳn đã quen thuộc với từ sợi carbon, bởi những chiếc siêu xe thể thao và xe đua thể thao đều thích sử dụng sợi carbon làm vật liệu thân vỏ. Nó gần như là con cưng của siêu thể thao. Miễn là nó có liên quan đến nó, nó phải là một mô hình rất cao cấp. Trong các lĩnh vực khác, sợi carbon cũng được sử dụng, vậy bạn có biết sợi carbon là vật liệu gì và tại sao nó lại phổ biến như vậy không?

1

         "Con cưng" của vật liệu chế tạo siêu xe, sợi carbon có rất nhiều ưu điểm nhưng chỉ có một nhược điểm là khó phổ biến

Trong ấn tượng của mọi người, sợi carbon dường như là một vật liệu tương đối hiện đại. Trên thực tế, nó đã có từ rất lâu. Nó đã được sử dụng trên ô tô từ những năm 1950 và lần đầu tiên nó được sử dụng trên một mẫu xe Chevrolet. Hàm lượng carbon của vật liệu này rất cao, có thể đạt tới hơn 95% và nó có dạng sợi nên được gọi là sợi carbon.

3.webp

Lợi thế:

         Sợi carbon được ưa chuộng bởi những chiếc xe thể thao vì nhiều ưu điểm của nó. Ví dụ, nó rất nhẹ và so với cùng một chất liệu kim loại, trọng lượng của nó thấp hơn nhiều. Ngoài ra, siêu xe và xe đua theo đuổi hiệu suất cao nhất. Để giảm chất lượng, có thể nói rằng mọi thứ đã xong. Do đó, trên cơ sở đảm bảo cường độ, giảm trọng lượng chết đã trở thành một vấn đề cho các kỹ sư khám phá. Ví dụ, trong những ngày đầu, kết cấu thép đã được sử dụng, sau đó hợp kim nhôm-titan được phát minh ra, sau đó sợi carbon được phát triển. Trọng lượng có thể đạt khoảng một phần ba so với trước đây và hiệu suất của chiếc xe đã được cải thiện rất nhiều với việc giảm trọng lượng liên tục.

          Mặc dù sợi carbon nghe có vẻ giòn nhưng trên thực tế, độ bền của nó rất cao. So với các vật liệu cùng chất lượng, độ bền của nó cao gấp nhiều lần nên trên cơ sở đảm bảo trọng lượng nhẹ, sau va chạm, nó còn có thể phát huy tối đa khả năng bảo vệ an toàn cho người ngồi trong cabin. Đặc biệt là ở những chiếc xe thể thao, việc sử dụng vật liệu này càng có giá trị hơn. Hơn nữa, sợi carbon không phải là kim loại, hầu như không bị ăn mòn, không thay đổi trong nhiều năm nên tốt hơn nhiều so với vật liệu kim loại, đồng thời chịu được nhiệt độ cao và nhiệt độ thấp, tuổi thọ rất cao. cuộc sống, có thể cải thiện hiệu suất cực cao của xe, Nó cũng có thể được sử dụng bình thường trong điều kiện khắc nghiệt.

4.webp

không đủ:

          Mặc dù sợi carbon có rất nhiều ưu điểm nhưng nó không phải là hoàn hảo và cũng có một số nhược điểm lớn. Ví dụ, sợi carbon là vật liệu có độ dẻo rất kém. Nó không có tính đàn hồi và độ dẻo. Không giống như kim loại, nó có thể được sửa chữa sau khi va chạm. Sợi carbon va chạm và các vết nứt phải được thay thế toàn bộ. Đây là lý do tại sao chi phí bảo dưỡng sau va chạm của siêu xe rất cao. Vì hư hỏng chút xíu là phải thay cả vỏ.

         Điều này giải thích tại sao sợi carbon không được sử dụng trong ô tô thông thường vì nó quá tốt. Lý do chính là sợi carbon khó sản xuất và đắt tiền, và những chiếc xe bình thường hoàn toàn không phù hợp. Tuy nhiên, sau khi công nghệ sợi carbon được nâng cấp trong tương lai, có lẽ những người bình thường chúng ta cũng có thể sử dụng nó.

Danh mục nóng

để lại lời nhắn
Trò chuyện trực tuyến

Xin chào, vui lòng để lại tên và email của bạn ở đây trước khi trò chuyện trực tuyến để chúng tôi không bỏ lỡ tin nhắn của bạn và liên hệ với bạn thuận lợi.